Hàm duy trì Hawley
 

Hàm duy trì Hawley

Hàm duy trì Hawley là gì? Ưu và nhược điểm dưới góc nhìn của các chuyên gia

Thông thường sau một ca điều trị chỉnh nha, niềng răng các bác sĩ sẽ đưa ra các gợi ý để bệnh nhân có thể lựa chọn một loại hàm duy trì mà mình muốn sử dụng. Và hàm duy trì Hawley là một loại hàm được lựa chọn nhiều và phổ biến nhất đối với các bệnh nhân từng niềng răng. Vậy hãy cùng Champion tìm hiểu lý do khiến các bệnh nhân lựa chọn loại hàm duy trì Hawley nhiều đến vậy nhé.

Hàm duy trì Hawley là gì? 

Hàm duy trì Hawley được cầu tạo chính và thiết kế lên từ 2 phần là miếng nhựa và dây kim loại, các bộ phận này được thiết kế theo đúng với dấu răng của bệnh nhân để có thể giữ được đúng các răng ở vị trí sau khi tháo niềng. Thông thường phần dây sắt sẽ bao hết 6 răng cửa trước cho đến ra phía sau răng nanh để có thể đảm bảo có hiệu quả nhất khi giữ răng không chạy về chỗ cũ.

Hàm duy trì Hawley là một khí cụ được thiết kế riêng theo với dấu răng của mỗi bệnh nhân chỉnh nha. Nhưng trong một số trường hợp các bác sĩ vẫn có thể thiết kế hàm duy trì Hawley hơi rộng so với khung hàm, nếu như thấy vậy bạn có thể liên hệ lại để các bác sĩ để hỗ trợ siết chặt lại phần khung.

 

Hàm duy trì Hawley là gì?

Cách sử dụng hàm duy trì Hawley thế nào? 

Hàm duy trì Hawley được sử dụng để cố định và tránh khiến các răng sau chỉnh nha chạy về chỗ cũ. Vậy nên trong thời gian đầu sau khi tháo niềng, bác sĩ sẽ cần các bệnh nhân đảm bảo đeo hàm thường xuyên để đảm bảo hiệu quả. Và dưới đây sẽ là cách sử dụng hàm duy trì Hawley

 • Đảm bảo hàm duy trì Hawley vừa so với hàm của mình, không quá rộng hay quá khít so với khung hàm.
 • Sử dụng ngón tay hoặc các công cụ cần thiết nếu cần theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được sử dụng lưỡi để tháo hàm nếu không muốn cấu tạo hàm duy trì bị ảnh hưởng.
 • Tránh lắp sai khớp hàm, lệch hàm nếu nhận thấy hàm đột nhiên không vừa bạn nên bình tĩnh lắp lại hàm đúng với vị trí thay vì cố đẩy hàm duy trì lên, tránh nhất việc lắp sai hàm trên với hàm dưới.

Cách sử dụng hàm duy trì Hawley thế nào?

>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ tổng quát tại Nha khoa Champion

Ưu và nhược điểm của hàm duy trì Hawley

Ưu điểm

 • Hàm duy trì Hawley có thể đảm bảo hiệu quả ổn định răng cao sau khi niềng răng, trong trường hợp răng vẫn chưa hoàn toàn đều ở một mức nhất định sau khi tháo niềng hàm duy trì Hawley vẫn có thể điều chỉnh khớp cắn cắn khớp đều hơn.
 • Không gây bất kỳ kích ứng nào xấu đến khoang miệng và sức khỏe răng miệng nếu như được đảm bảo vệ sinh kỹ thường xuyên.
 • Bạn dễ dàng tháo lắp hàm duy trì theo hướng dẫn từ bác sĩ khi ăn uống hoặc thực hiện vệ sinh răng miệng.
 • Độ bền của hàm duy trì Hawley là tương đối cao và có thể dễ dàng điều chỉnh lại nếu như hàm bị lỗi cấu trúc sau một thời gian sử dụng.

Nhược điểm 

 • Việc thiết kế hàm duy trì Hawley yêu cầu kỹ thuật ở mức khá cao để có thể đảm bảo được tính hiệu quả tốt nhất.
 • Hàm duy trì Hawley bám vào phần nướu trên hoặc dưới nên đối với nhiều bệnh nhân việc vừa đeo hàm vừa nói chuyện sẽ hơi khó khăn.
 • Hàm duy trì Hawley có thể bị gãy nếu va chạm hoặc bị đè mạnh. Khi này bạn nên tới địa chỉ nha khoa để được hỗ trợ chỉnh sửa lại sớm nhất

Ưu và nhược điểm của hàm duy trì Hawley

Những lưu ý khi sử dụng và cách chăm sóc hàm duy trì Hawley

Những điều cần lưu ý khi sử dụng hàm duy trì Hawley

 • Tháo hàm duy trì và vệ sinh lại trước khi ăn uống hoặc thực hiện các công việc vệ sinh răng miệng. Tuyệt đối không đeo hàm duy trì và ăn, tránh gây các sự ảnh hưởng và hỏng cấu tạo thiết kế của hàm duy trì.
 • Đặt hàm vào hộp nhựa khi không đeo để có thể tránh rơi, tránh va đập không đáng có.
 • Không nghịch bẻ các dây cung cố định, hơ hàm dưới lửa và để hàm tránh xa tầm tay trẻ em để tránh nhất các việc khiến hàm bị hỏng.

Cách chăm sóc hàm duy trì Hawley 

 • Tháo hàm duy trì để vệ sinh thường xuyên với bàn chải đánh răng hoặc các dung dịch chuyên dụng.
 • Kết hợp kem đánh răng để làm sạch hàm duy trì ít nhất mỗi ngày một lần để tránh các bệnh lý liên quan đến viêm nướu.

Địa chỉ lắp hàm duy trì Hawley an toàn uy tín? 

Nha khoa Champion, địa chỉ nha khoa chuyên nghiệp và uy tín. Đối với mỗi khách hàng điều trị chỉnh nha chúng tôi sẽ đều tư vấn và thiết kế hàm duy trì Hawley miễn phí. Nhưng bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ đầy đủ cho các bệnh nhân cần thiết kế hàm duy trì Hawley riêng vậy nên nếu như đang có nhu cầu thăm khám hãy liên hệ với chúng tôi qua các địa chỉ liên hệ dưới đây nhé

Nha khoa Champion

Hotline: 02854112297

Địa chỉ: 172, Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh

Email: championvn7@gmail.com

Fanpage: Champion Dental Clinic 牙科診所