Báo cáo sức khỏe răng miệng từ WHO
 

Báo cáo sức khỏe răng miệng từ WHO

Phần lớn các vấn đề sức khỏe răng miệng phần lớn có thể phòng ngừa được và điều trị dứt điểm trong giai đoạn đầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về sức khỏe răng miệng thế giới qua báo cáo từ WHO.

Thực trạng sức khỏe răng miệng trên thế giới

Báo cáo Tình trạng Sức khỏe Răng miệng Toàn cầu của WHO (2022) ước tính rằng các bệnh răng miệng ảnh hưởng đến gần 3,5 tỷ người trên toàn thế giới. Với 3 trong số 4 người bị ảnh hưởng sống ở các quốc gia có thu nhập trung bình. Trên toàn cầu, ước tính có khoảng 2 tỷ người bị sâu răng vĩnh viễn và 514 triệu trẻ em bị sâu răng sữa.  

Tỷ lệ mắc các bệnh răng miệng tiếp tục gia tăng trên toàn cầu với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng và những thay đổi về điều kiện sống. Điều này chủ yếu là do tiếp xúc không đủ với florua (trong các sản phẩm cung cấp nước và vệ sinh răng miệng như kem đánh răng). Đồng thời, sự sẵn có và tiếp thị mạnh mẽ thực phẩm có hàm lượng đường cao dẫn đến việc tiêu thụ ngày càng nhiều. Các sản phẩm này góp phần gây ra tình trạng sức khỏe răng miệng và các bệnh không lây nhiễm khác. Tại một số nơi, khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng cộng đồng kém. 

Thực trạng sức khỏe răng miệng trên thế giới

Hiểu đúng về một số bệnh lý răng miệng phổ biến

Sâu răng 

Sâu răng xảy ra khi mảng bám hình thành trên bề mặt răng và chuyển hóa đường tự do có trong thực phẩm và đồ uống thành axit mà phá hủy răng theo thời gian. Nếu không loại bỏ mảng bám bằng cách đánh răng có thể dẫn đến sâu răng, đau và đôi khi mất răng và nhiễm trùng.

Bệnh nha chu (nướu)

Bệnh nha chu ảnh hưởng đến các mô bao quanh và nâng đỡ răng. Bệnh có dấu hiệu là chảy máu hoặc sưng nướu (viêm nướu), đau và đôi khi hơi thở có mùi.

Vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng này ước tính ảnh hưởng đến khoảng 19% dân số trưởng thành toàn cầu, chiếm hơn 1 tỷ trường hợp trên toàn thế giới. Các nguyên nhân chính của bệnh nha chu là vệ sinh, giữ gìn sức khỏe răng miệng kém và sử dụng thuốc lá.

Bệnh nha chu ảnh hưởng đến các mô bao quanh và nâng đỡ răng.

Mất răng

Mất răng chủ yếu hình thành từ sâu răng tiến triển và bệnh nha chu nặng, nhưng cũng có thể do chấn thương và các nguyên nhân khác. Tỷ lệ mất răng toàn cầu trung bình ước tính là gần 7% ở những người từ 20 tuổi trở lên. Đối với những người từ 60 tuổi trở lên, tỷ lệ mắc bệnh toàn cầu cao hơn nhiều là 23%. Mất răng có thể gây chấn thương tâm lý và hạn chế khả năng ăn nhai cho người bệnh.

Ung thư miệng

Ung thư miệng bao gồm ung thư môi, các bộ phận khác của miệng và hầu họng. Xếp hạng chung, đây là bệnh ung thư phổ biến thứ 13 trên toàn thế giới. Ước tính khoảng 377 713 trường hợp mắc mới trên toàn cầu vào năm 2020. 

Ung thư miệng phổ biến hơn ở nam giới và người lớn tuổi và biến động theo hoàn cảnh kinh tế - xã hội. Sử dụng thuốc lá, rượu và cau là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư miệng. 

Chấn thương răng miệng

Chấn thương răng miệng là kết quả của chấn thương răng, miệng và khoang miệng. Ước tính mới nhất cho thấy 1 tỷ người bị ảnh hưởng, với tỷ lệ khoảng 20% ​​đối với trẻ em dưới 12 tuổi.

Chấn thương răng miệng có thể do các yếu tố răng miệng gây ra như răng không thẳng hàng và các yếu tố bên ngoài (như tai nạn giao thông và bạo lực). Điều trị tốn kém và kéo dài, đôi khi thậm chí có thể dẫn đến mất răng, các biến chứng ảnh hưởng sự phát triển trên khuôn mặt, tâm lý và chất lượng cuộc sống.

Chấn thương răng miệng là kết quả của chấn thương răng, miệng và khoang miệng.

Bệnh Noma

Bệnh Noma hay còn gọi bệnh cam tẩu mã là một bệnh hoại tử nghiêm trọng ở miệng và mặt. Nó chủ yếu xuất hiện ở trẻ em từ 2–6 tuổi bị suy dinh dưỡng, mắc bệnh truyền nhiễm, vệ sinh sức khỏe răng miệng kém hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu. 

Noma bắt đầu như một tổn thương mô mềm (vết loét) của nướu. Sau đó, nó phát triển thành viêm nướu hoại tử cấp tính tiến triển nhanh chóng, phá hủy các mô mềm và tiếp tục tiến triển đến các mô cứng và da trên mặt.

Sứt môi

Khe hở hàm mặt, dị tật bẩm sinh sọ mặt phổ biến nhất, có tỷ lệ phổ biến toàn cầu là 1/1000–1500 ca sinh. Khuynh hướng di truyền là một trong những nguyên nhân chính. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng kém của thai phụ, tiêu thụ thuốc lá, rượu và béo phì khi mang thai cũng đóng một vai trò nào đó. Nếu khe hở môi và vòm miệng được điều trị thích hợp bằng phẫu thuật thì có thể phục hồi chức năng hoàn toàn.

Cách cải thiện sức khỏe răng miệng

Các bệnh răng miệng và các bệnh không lây nhiễm khác có thể được phòng tránh như sau:

  • Xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng, ít đường tự do, nhiều trái cây và rau quả. Đồng thời ưu tiên nước trắng làm thức uống chính.
  • Ngừng sử dụng tất cả các dạng thuốc lá, kể cả nhai hạt cau; giảm uống rượu bia. Khuyến khích sử dụng thiết bị bảo hộ khi chơi thể thao và đi xe đạp, xe máy (để giảm nguy cơ chấn thương vùng mặt).
  • Tiếp xúc đầy đủ với florua là một yếu tố thiết yếu trong việc ngăn ngừa sâu răng. Khuyến khích đánh răng hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng có chứa florua (1000 đến 1500 ppm).

Thăm khám định kỳ tại các phòng khám nha khoa cũng là một lưu ý quan trọng để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bạn. Đặt lịch ngay với chúng tôi:

Nha khoa Champion

Hotline: 02854112297

Địa chỉ: 172, Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Email: championvn7@gmail.com

Fanpage: Champion Dental Clinic 牙科診所