Đã đến lúc quan tâm đến sức khỏe răng miệng của bạn
 

Đã đến lúc quan tâm đến sức khỏe răng miệng của bạn

Nhiều người có thể không nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, tình trạng của miệng, răng và nướu có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe chung của cơ thể bạn. Bài viết dưới đây của nha khoa Champion sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về cách chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Mối liên hệ giữa chăm sóc sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể

Bạn có biết rằng sức khỏe răng miệng cung cấp manh mối về sức khỏe tổng thể. Đồng thời, các vấn đề trong miệng cũng có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể bạn.

Giống như các vùng khác trên cơ thể, miệng của bạn có thể sinh sôi nhiều vi khuẩn - hầu hết là vô hại. Nhưng những vi khuẩn này khi vào đường tiêu hóa và hô hấp có thể gây bệnh.

Thông thường, cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể cùng chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt, chẳng hạn như đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, sẽ giúp kiểm soát vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách, vi khuẩn có thể gây ra nhiễm trùng răng miệng. Chẳng hạn như sâu răng và bệnh nướu răng.

Ngoài ra, một số loại thuốc - thuốc thông mũi, thuốc kháng histamin, thuốc giảm đau, thuốc lợi tiểu và thuốc chống trầm cảm - làm giảm lưu lượng nước bọt. Nước bọt rửa sạch thức ăn và trung hòa axit do vi khuẩn trong miệng tạo ra. Giúp bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn sinh sôi và dẫn đến bệnh tật.

Các nghiên cứu cho thấy rằng vi khuẩn miệng và tình trạng viêm kết hợp với bệnh nướu răng nghiêm trọng (viêm nha chu) có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng hơn. Ngược lại, một số bệnh như bệnh tiểu đường và loãng xương, có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Khiến các vấn đề về sức khỏe răng miệng đáng lo ngại hơn.

Mối liên hệ giữa chăm sóc sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể

Những bệnh lý có liên kết với sức khỏe răng miệng

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn có thể góp phần gây ra các bệnh lý khác nhau, bao gồm:

 • Viêm nội tâm mạc: Nhiễm trùng lớp lót bên trong của buồng tim hoặc van (nội tâm mạc) thường xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng khác từ một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng, lây lan qua máu và bám vào một số khu vực nhất định trong tim bạn.
 • Bệnh tim mạch: Mặc dù mối liên hệ này chưa được hiểu đầy đủ. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy bệnh tim, động mạch bị tắc và đột quỵ có thể liên quan đến chứng viêm và nhiễm trùng mà vi khuẩn đường miệng có thể gây ra.
 • Viêm phổi: Một số vi khuẩn trong miệng có thể bị kéo vào phổi, gây viêm phổi và các bệnh về đường hô hấp khác.

Một số tình trạng cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến răng miệng của bạn, bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường. Bằng cách giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, bệnh tiểu đường khiến nướu của bạn gặp nguy hiểm. Bệnh nướu răng dường như thường xuyên và nghiêm trọng hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường.
 • Loãng xương: Bệnh làm yếu xương này có liên quan đến tình trạng mất xương nha chu và mất răng. Một số loại thuốc dùng để điều trị loãng xương có nguy cơ gây tổn thương nhỏ cho xương hàm.
 • Bệnh Alzheimer. Tình trạng răng miệng xấu đi được coi là dấu hiệu bệnh Alzheimer tiến triển. 
 • Các tình trạng khác có thể liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng bao gồm rối loạn ăn uống, viêm khớp dạng thấp, một số bệnh ung thư và rối loạn hệ thống miễn dịch gây khô miệng (hội chứng Sjogren).

Hãy cho nha sĩ của bạn biết về các loại thuốc bạn dùng và những vấn đề trong sức khỏe tổng thể của bạn trước khi thực hiện bất kỳ liệu trình nha khoa nào.

Những bệnh lý có liên kết với sức khỏe răng miệng

Cần chăm sóc sức khỏe răng miệng như thế nào?

Để đảm bảo chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách, hãy thực hiện tốt và đầy đủ những điều sau:

 • Vệ sinh răng miệng hàng ngày: Sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có fluor. Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ các mảnh thức ăn còn sót lại sau khi đánh răng.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế thực phẩm và đồ uống có đường.
 • Lên lịch kiểm tra và làm sạch răng thường xuyên.
 • Tránh sử dụng thuốc lá.
 • Đến các phòng khám ngay khi phát sinh vấn đề về sức khỏe răng miệng. 

Cần chăm sóc sức khỏe răng miệng như thế nào?

Chăm sóc sức khỏe răng miệng là một sự đầu tư cho sức khỏe tổng thể của bạn. Liên hệ đặt lịch thăm khám với chúng tôi ngay theo địa chỉ dưới đây:

Nha khoa Champion

Hotline: 02854112297

Địa chỉ: 172, Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Email: championvn7@gmail.com

Fanpage: Champion Dental Clinic 牙科診所