Những điều cần biết về implant nha khoa
 

Những điều cần biết về implant nha khoa

Việc phẫu thuật cấy ghép implant được thực hiện như thế nào phụ thuộc vào loại implant và tình trạng xương hàm của mỗi bệnh nhân. Phẫu thuật cấy ghép implant có thể bao gồm một số giai đoạn. Lợi ích chính của việc cấy ghép implant là hỗ trợ vững chắc cho mão răng mới - một quá trình đòi hỏi tái tạo xương vững ổn xung quanh implant. Vì liền xương cần thời gian, quá trình có thể kéo dài nhiều tháng.

Tại sao cần phẫu thuật cấy ghép implant?

Implant nha khoa được phẫu thuật đặt vào xương hàm, nơi chúng đóng vai trò là chân răng của những chiếc răng bị mất. Bởi vì implant làm từ titan tích hợp với xương hàm, nên implant sẽ không bị đào thải hoặc gây tổn thương xương. Và các vật liệu của implant không bị sâu như răng thật hỗ trợ cho việc làm cầu răng dễ dàng hơn.

Nói chung, implant nha khoa có thể phù hợp với bạn nếu:

 • Có một hoặc nhiều răng bị mất
 • Có xương hàm phát triển đầy đủ
 • Có đủ xương để đảm bảo độ vững ổn của implant  hoặc có thể ghép xương
 • Có mô nướu khỏe mạnh
 • Đừng để tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến quá trình liền xương
 • Không thể hoặc không muốn đeo răng giả
 • Muốn cải thiện giọng nói
 • Sẵn sàng cam kết vài tháng cho quá trình này
 • Không hút thuốc lá

Rủi ro khi cấy ghép implant

Giống như bất kỳ phẫu thuật nào, phẫu thuật cấy ghép răng implant cũng có một số rủi ro cho sức khỏe. Tuy nhiên, các vấn đề rất hiếm và khi chúng xảy ra, chúng thường nhẹ và dễ điều trị. Rủi ro bao gồm:

 • Nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép implant
 • Tổn thương các cấu trúc xung quanh, chẳng hạn như mạch máu hoặc răng xung quanh.
 • Tổn thương dây thần kinh, có thể gây đau, tê hoặc ngứa ran ở nướu, môi, cằm hoặc răng tự nhiên. 
 • Các vấn đề về xoang có thể gặp khi implant nha khoa được đặt ở hàm trên và một phần của trụ implant nhô vào một trong các hốc xoang. 

Quá trình lập kế hoạch cấy ghép răng có thể bao gồm nhiều bác sĩ chuyên khoa khác nhau, bao gồm bác sĩ chuyên về các bệnh lý của miệng, hàm và mặt (bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt), bác sĩ nha khoa chuyên điều trị các cấu trúc hỗ trợ răng, chẳng hạn như nướu và xương (bác sĩ nha chu), nha sĩ thiết kế và lắp răng giả (bác sĩ phục hình răng), hoặc đôi khi là bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (ENT).

Vì cấy ghép răng đòi hỏi một hoặc nhiều quy trình phẫu thuật, bạn phải đánh giá kỹ lưỡng để chuẩn bị cho quá trình này, bao gồm:

 • Khám răng tổng quát. Bạn có thể được chụp X-quang răng và hình ảnh 3D, đồng thời có các mẫu hàm thạch cao răng và hàm của bạn.
 • Kiểm tra tiền sử bệnh. Cần thông báo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe, các bệnh cấp tính và mãn tính hoặc bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng, bao gồm cả thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng. Nếu bạn có một số bệnh về tim hoặc implant chỉnh hình, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Kế hoạch điều trị. Phù hợp với tình trạng của bạn, kế hoạch này tính đến các yếu tố như số lượng răng cần phục hình hoặc thay thế, tình trạng xương hàm cùng với các răng còn lại.

Để kiểm soát cơn đau, các lựa chọn gây mê trong quá trình phẫu thuật bao gồm gây tê cục bộ, an thần hoặc gây mê toàn thân thường được sử dụng. Trao đổi với bác sĩ để xem phương pháp nào là phù hợp nhất cho bạn. Đội ngũ hỗ trợ nha khoa (trợ thủ, phụ tá, nha sĩ…) sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc phù hợp sau khi phẫu thuật, tùy thuộc vào loại thuốc gây tê mà bạn được sử dụng. Nếu bạn đang dùng thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân, hãy lên kế hoạch nhờ người đưa về nhà sau khi phẫu thuật và nghỉ ngơi trong thời gian còn lại trong ngày.

Quy trình cấy ghép implant

Phẫu thuật cấy ghép implant thường là một phẫu thuật ngoại trú được thực hiện theo từng giai đoạn, có thời gian lành thương giữa các quy trình. Quá trình đặt implant tại nha khoa Champion bao gồm nhiều bước, bao gồm:

 • Loại bỏ răng bị hư
 • Sửa soạn xương hàm (ghép xương), khi cần thiết
 • Vị trí cấy ghép implant
 • Sinh xương và lành thương
 • Gắn abutment
 • Gắn mão răng

Toàn bộ quá trình có thể mất nhiều tháng từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thành. Phần lớn thời gian dành cho việc lành thương và chờ đợi sự phát triển của xương mới trong xương hàm. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, quy trình cụ thể được thực hiện hoặc vật liệu được sử dụng, các bước nhất định đôi khi có thể được kết hợp với nhau.

Khi nào cần phải ghép xương

Nếu xương hàm của bạn không đủ dày hoặc quá xốp, bạn có thể cần ghép xương trước khi thực hiện phẫu thuật cấy ghép implant. Bởi vì lực nhai tạo áp lực lớn hơn lên xương hàm và nếu xương hàm không đủ cứng chắc để hỗ trợ implant, implant có thể sẽ thất bại sau này. Ghép xương có thể tạo ra mật độ xương hàm vững chắc hơn cho implant.

Có một số vật liệu ghép xương có thể được sử dụng để tái tạo xương hàm. Các lựa chọn có thể bao gồm ghép xương tự thân, chẳng hạn như từ một vị trí khác trong cơ thể hoặc ghép xương tổng hợp, chẳng hạn như vật liệu thay thế xương có thể cung cấp cấu trúc hỗ trợ cho sự phát triển xương mới. Trao đổi với bác sĩ của bạn về các lựa chọn sẽ phù hợp nhất với bạn.

Có thể mất vài tháng để xương ghép phát triển tạo ra đủ xương mới để hỗ trợ implant. Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ cần ghép một ít xương, có thể được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật cấy ghép implant. Tình trạng xương hàm của bạn quyết định quá trình này.Đặt implant nha khoa

Trong khi phẫu thuật để đặt implant, bác sĩ phẫu thuật miệng sẽ thực hiện một vết rạch để mở nướu và để lộ xương. Các lỗ được khoan vào xương nơi sẽ đặt trụ implant. Vì trụ sẽ đóng vai trò là chân răng nên nó được cấy sâu vào xương.

Lúc này, bạn vẫn sẽ có một khoảng trống nơi răng mất. Một loại phục hình tạm (hay răng giả) tạm thời, hàm bán phần có thể được gắn tạm cho đảm bảo tính thẩm mỹ, nếu cần. Bạn có thể tháo hàm giả này để làm sạch hoặc khi ngủ.

Chờ đợi xương phát triển

Sau khi implant được đặt vào xương hàm, quá trình tích hợp xương bắt đầu. Trong quá trình này, xương hàm phát triển và hợp nhất với bề mặt của implant nha khoa. Quá trình này, có thể mất vài tháng, cung cấp cơ sở vững chắc cho chiếc răng nhân tạo mới của bạn - giống như chân răng tự nhiên.

Khi xương tích hợp hoàn toàn, bạn có thể cần phẫu thuật thêm để gắn abutment mảnh cuối cùng sẽ gắn mão răng. Tiểu phẫu này thường được thực hiện với việc gây tê cục bộ ngoại trú.

Gắn abutment

 • Bác sĩ phẫu thuật miệng sẽ mở lại nướu để làm lộ implant.
 • Abutment được gắn vào implant.
 • Mô nướu sau đó được khâu lại xung quanh, nhưng để lộ abutment ra ngoài. 

Trong một số trường hợp, abutment được gắn vào implant ngay sau khi implant được cấy ghép. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không cần thêm một bước phẫu thuật. Tuy nhiên, vì abutment nằm trên xương hàm nên nó có thể nhìn thấy khi bạn mở miệng - và nó sẽ như vậy cho đến khi nha sĩ của bạn hoàn thành việc phục hình răng. Một số người không thích vẻ ngoài đó và thích đặt trụ cầu trong một quy trình riêng biệt.

Sau khi đặt abutment, nướu của bạn phải lành trong khoảng hai tuần trước khi có thể gắn mão răng. 

Lựa chọn mão răng

Khi nướu lành thương, bạn sẽ được lấy dấu cắn nhiều lần các răng còn lại. Những dấu này được sử dụng để chế tạo mão răng - chiếc răng nhân tạo giống như thật của bạn. Bạn không thể gắn mão răng cho đến khi xương hàm của bạn đủ khỏe để hỗ trợ ăn nhai.

Bạn và chuyên gia nha khoa của bạn có thể chọn răng tháo lắp, cố định hoặc kết hợp cả hai:

 • Tháo lắp. Loại này tương tự như hàm giả tháo lắp thông thường và có thể là hàm giả bán phần hoặc toàn bộ. Nó chứa những chiếc răng trắng nhân tạo được bao quanh bởi nướu nhựa màu hồng. Nó được gắn trên một khung kim loại được gắn vào abutment của implant. Hàm tháo lắp có thể dễ dàng tháo rời để sửa chữa hoặc vệ sinh hàng ngày.
 • Hàm cố định. Ở loại hàm này, một răng nhân tạo được bắt vít hoặc gắn cố định vào một abutment implant riêng lẻ. Bạn không thể lấy răng ra để làm sạch hoặc trong khi ngủ. Hầu hết các trường hợp, mỗi mão được gắn vào một trụ implant của chính nó. Tuy nhiên, bởi vì implant rất bền, nhiều răng có thể được gắn lên một trụ implant nếu chúng được bắc cầu với nhau.

Sau khi cấy ghép implant

Cho dù bạn phẫu thuật cấy ghép implant trong một giai đoạn hay nhiều giai đoạn, bạn có thể gặp một số khó chịu điển hình tương tự bất kì loại phẫu thuật nha khoa nào, chẳng hạn như:

 • Sưng nướu và mặt

 • Thâm tím da và nướu răng 

 • Đau tại vị trí cấy ghép 

 • Chảy máu nhẹ

Bạn có thể cần thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh sau khi phẫu thuật cấy ghép implant. Nếu tình trạng sưng tấy, khó chịu hoặc bất kỳ vấn đề nào khác trở nên nghiệm trọng hơn trong những ngày sau phẫu thuật, hãy liên hệ với bác sĩ phẫu thuật miệng của bạn.

Sau mỗi lần phẫu thuật, bạn có thể cần ăn thức ăn mềm trong khi vết mổ lành lại. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng chỉ khâu tự tiêu. Nếu chỉ khâu của bạn không tự tiêu, bác sĩ sẽ gỡ bỏ chúng.

Kết quả

Hầu hết các ca cấy ghép implant đều thành công. Tuy nhiên, đôi khi, xương không tích hợp với implant. Ví dụ, hút thuốc có thể góp phần làm cho cấy ghép implant không thành công và các biến chứng.

Bạn có thể giúp việc ăn nhai - và bảo tồn răng tự nhiên - tồn tại lâu hơn nếu:

 • Đảm bảo vệ sinh răng miệng một cách tốt nhất. Cũng như răng tự nhiên, hãy giữ cho implant, răng nhân tạo và mô nướu luôn sạch sẽ. Bàn chải được thiết kế đặc biệt, chẳng hạn như bàn chải kẽ răng trượt giữa các kẽ răng, có thể giúp làm sạch các ngóc ngách xung quanh răng, nướu và trụ kim loại.
 • Gặp nha sĩ thường xuyên. Lên lịch kiểm tra răng miệng để đảm bảo sức khỏe và hoạt động tốt của implant và làm theo lời hướng dẫn của để làm sạch chuyên sâu.
 • Tránh những thói quen gây hại. Không nhai những đồ cứng, chẳng hạn như nước đá và kẹo cứng, có thể làm bể mão răng - hoặc răng tự nhiên của bạn. Tránh các sản phẩm thuốc lá làm ố răng và các sản phẩm chứa caffeine. Điều trị nếu bạn nghiến răng.